เหลือเชื่อ…เจ้าชายน้อยภูฏานวัย 3 ขวบ ระลึกชาติได้ 824 ปี

เป็นกระแสฮือฮาในโลกออนไลน์ของภูฏานและอินเดีย เมื่อมีรายงานข่าวหลายแห่งระบุว่า เจ้าชายราชวงศ์ภูฏานพระองค์หนึ่ง สามารถระลึกชาติได้ว่า ชาติก่อนทรงเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยนาลันทา มหาวิทยาลัยสงฆ์แห่งแรกของโลก เมื่อ 824 ปีก่อน เจ้าชายน้อยพระองค์นี้ เป็นโอรสของเจ้าหญิงพระองค์หนึ่งแห่งภูฏาน ทรงบอกว่า เมื่อ 824 ปีก่อน ทรงเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยนาลันทา ในประเทศอินเดีย และหากว่าได้เสด็จเยือนที่มหาวิทยาลัยนาลันทาอีกครั้ง จะทรงจำทุกอย่างได้ เมื่อวันที่ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา พระอัยยิกา(ยาย) ของเจ้าชายจึงพาเจ้าชายไปที่มหาวิทยาลัยนาลันทา...

ตำแหน่งไฝบนร่างกาย บ่งบอกอะไรในตัวเรา ?

"ไฝแต่ละอย่าง แต่ละตำแหน่งก็จะมีความหมายแตกต่างกัน อย่างเช่นว่า ไฝหลายเม็ดแสดงถึงโชคลาภที่มาบ่อยครั้ง ไฝรูปไข่ แสดงว่ามีโชคพอควร ไฝนูนแสดงถึงโชคมหาศาล นอกจากนั้น สี ก็มีความสำคัญเช่น ไฝสีอ่อนนำโชคมากกว่าสีเข้ม แต่ถ้ามีขนไม่ดีแสดงถึงโชคร้าย ขนาด ยิ่งใหญ่ก็ยิ่งมีอำนาจเป็นต้น ที่อยู่ตำแหน่งต่างๆ ตามร่างกายของเรามีความหมายว่าไงเอ่ย? ไฝที่หน้าท้อง: เป็นคนโลภ และเห็นแก่ตัว ไฝที่ข้อเท้า: จะมีชีวิตที่ลำบาก ลุ่มๆ ดอนๆ หากจะตั้งตัวได้ต้องอายุเกิน 30 ปีขึ้นไป ไฝที่แขน:...

ดอกบัวที่บานกลางทะเลทราย..จากภิกษุผิวสีรูปแรก สู่เมล็ดพันธุ์ของพระพุทธศาสนา ที่เจริญในแอฟริกา

ในโลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อเรื่องราวสุดประทับใจของภิกษุผิวสีรายหนึ่ง ที่ได้บุกเบิกนำพระพุทธศาสนาไปเผยแพร่ยังทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะประเทศอูกานดา ซึ่งเป็นแผ่นดินบ้านเกิด ทราบชื่อต่อมาคือ พระพุทธรักขิตะ หรือ สตีเว่น คาบอคโกซา (Steven Kaboggoza) ชาวอูกานดา ประเทศหนึ่งที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา โดยพระพุทธรักขิตะ เผยว่า แรกเริ่มท่านรู้จักพุทธศาสนาเพียงผิวเผินตามหนังสือเรียน แต่พอรู้จักพระสงฆ์ไทยจากการเป็นเพื่อนร่วมชั้นระหว่างเรียนการบริหารที่อินเดีย ก็ทำให้ท่านสนใจในเรื่องนี้มากยิ่งขึ้น ซึ่งหลังเรียนจบก็ได้ออกเดินทางไปยังพื้นที่กำเนิดพุทธศาสนาต่างๆ ทั้ง ทิเบต และเนปาล ก่อนที่จะจบลงที่ประเทศไทย ซึ่งการมาที่ไทยนอกจากมาศึกษาพระพุทธศาสนาแล้ว ก็มาประกอบอาชีพหาเงินด้วยการเป็นครูดำน้ำที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานีด้วย...

อันตรายจากกาต้มน้ำ…คุณรู้หรือยัง?

หลายคนเชื่อว่าความร้อน สามารถเอาชนะเชื้อโรคร้ายต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร หรือน้ำดื่ม หากปรุงสุกด้วยความร้อนสูง หรือต้มจนเดือด ก่อนจะนำมารับประทาน ก็จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างเด็ดขาด ซึ่งนั้นก็ถือว่าไม่ใช่ความเชื่อที่ผิด แต่อาจไม่ทั้งหมด เมื่อสิ่งที่เราให้ความร้อนกับมันอย่าง น้ำในกาต้มน้ำ เมื่อทำซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง โดยไม่เปลี่ยนน้ำในกา น้ำที่คิดว่าสะอาด ปลอดภัย กลับให้โทษแก่ร่างกายหากดื่มเข้าไป เพราะ “น้ำ” ที่เราใช้ดื่มกินในปัจจุบัน มักผสมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ หลายชนิด หากมีการต้มจนเดือดแล้วเดือดอีกหลายๆ...

วิธีการเข้าฝันคนอื่น…(แปลมาจากตำราของเขมร)

วิธีเข้าฝันคนอื่น...(แปลจากตำราเขมร) ให้แต่งชุดขาวทั้งตัวรวมทั้งกางเกงในด้วยนำธูป 1 ดอกมาจุดไว้บนหัวนอน ปากคาบใบพลู 9 ใบแล้วเอามือไว้ข้างหลังโดยที่จับมือประสานกัน แล้วท่องชื่อคนที่จะไปเข้าฝันคนนั้น 99 ครั้งรับรองวิธีนี้ได้ผล 90% เลยทีเดียว เพราะมีคนลองใช้มาแล้วหลายต่อหลายคน คิดดูแล้วกันถ้าคุณเข้าไปฝันคนอื่นได้แล้ว โดยที่คุณสามารถบอกหรือพูดคุยกับเข้าได้แบบมีสติคุณคิดว่ามันจะสนุกไหม ข้อห้าม 1.ทำตอนเที่ยงคืนลงไป 2.ทำได้แค่คืนวันศุกร์ 3.เวลาจะกลับให้นึกถึงแต่ตัวเราแล้าหลับตา 4.จงจำไว้ว่าเวลากลับพยายามนึกถึงแต่ตัวเราเท่านั้น ไม่อย่างนั้นหากกลับมาไม่ทันก่อนเช้า จะมีอันตรายต่อชีวิตสูงทีเดียว 5.หากในฝันมีคนชวนไปยังที่ที่คุณไม่เคยไป ห้ามไปโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะนรกหรือสวรรค์ 6.อาทิตย์หนึ่งควรทำไม่เกิน 2 ครั่ง 7.หากทำเกิน 2 ครั้งครั้งต่อไปอายุคุณจะลดลง 99 วันจงจำไว้ว่าคิดให้ดีเสียก่อนก่อนที่จะทำทั้งหมดที่พูดมานี้เป็นการนำออกมาจาก...

พีท ทองเจือ ผู้สืบเชื้อสายจาก แม่นาก เผย..ปั้นเหน่ง แม่นาก ที่หายไปตอนนี้อยู่ที่ใคร?

ปั้นเหน่ง หรือ กระดูกหน้าผาก "แม่นาก" ครั้งหนึ่ง "พีท ทองเจือ" ได้เคยออกมาประกาศตามหา เพื่อนำมาบูชา พร้อมเผยว่า "ปั้นเหน่ง" ชิ้นนั้นมีอยู่จริงๆ "พีท ทองเจือ" คือผู้ที่สืบเชื้อสามาจาก " แม่นาก " โดยตรง ซึ่งคุณทวดของ "พีท ทองเจือ" นั้น มีศักดิ์เป็นเหลนของ "แม่นาก...

รู้หรือไม่…สิ่งเหล่านี้ไม่ควรใส่บาตรให้พระ!!

หลายๆคนคงไม่รู้ว่าจริงๆแล้วการตักบาตรนั้น มีสิ่งของบางอย่างที่ต้องห้าม ไม่ใช่ว่าที่เป็นอย่างนั้นเพราะว่าพระสงฆ์เลือกฉันท์นะ เพียงแต่ว่ามันคือกฏหรือพระวินัยของพระที่ต้องปฏิบัติตาม มีอะไรบ้างไปดูกัน 1. อาหารแห้ง กึ่งสำเร็จรูป เพื่อกักตุน พระบัญญัติ..."ภิกษุใดเคี้ยวก็ดี ฉันก็ดี ซึ่งของเคี้ยวก็ดี ซึ่งของฉันก็ดี ที่ทำการสั่งสม เป็นปาจิตตีย์" 2. เงิน ทอง พระบัญญัติ..."ภิกษุใด รับก็ดี ให้รับก็ดี ซึ่งทอง เงิน หรือยินดีทอง เงิน อันเขาเก็บไว้ให้, เป็นนิสสัคคิยปาจิตตีย์" 3. อาหารที่ทำจากเนื้อต้องห้าม...

รู้หรือไม่…ชาร์จมือถือในรถ เสีย 2 เด้ง!!

ในยุคนี้ปฏิเสธไม่ได้ที่จะต้องใช้โทรศัพท์ในการสื่อสารติดต่อตลอดเวลา หลายหลายคนก็เสพติดโซเชียลเน็ตเวิร์ค จนถึงขั้นนับโทรศัพท์เป็นปัจจัยที่ 6 จึ่งเป็นที่มาของการชาร์ตแบตในรถ ซึ่งหลายคนเน้นสะดวกเป็นหลักแต่หารู้ไม่ว่าเสียงให้โทรศัพท์แบตเสื่อมเร็วกว่าปกติและแบตเตอรี่รถยนตร์จาก อายุการใช้งานจาก 2 ปี จะเหลือเพียง 15 เดือนถึง 18 เดือน ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าถ้าแบตรถยนต์เสื่อมจะทำให้การสตาร์ตติดยากขึ้น แบตโทรศัพท์จากการ ใช้งานได้ประมาณ 8 ถึง 12 ชั่วโมงก็จะลดเหลือเพียง 5 ถึง 6 ชั่วโมง เนื่องจากไฟที่จ่ายจากแบตเตอรี่รถยนตร์สู่...

…ไปบอกเจ้าหนี้นะคะ ว่า “พระราชินีจะใช้หนี้ให้”

ครั้งหนึ่งข้าพเจ้านั่งใกล้พระองค์ท่าน จนได้ยินการสนทนา และทราบว่า หญิงชาวบ้านผู้มาเข้าเฝ้านั้นมีความทุกข์เรื่องหนี้สิน สามีจากเธอไป และทิ้งเธอให้เผชิญหนี้สินตามลำพัง พร้อมด้วยลูกเล็กๆอีก 2 คน ข้าพเจ้ามองเห็นว่า ความทุกข์ยากแห่งชีวิตได้ฝากริ้วรอยไว้บนใบหน้าของเธอมากเพียงใด ในแววตามีแต่ความสิ้นหวัง และลูกๆปราศจากความเบิกบานอย่างที่เด็กๆ ควรจะมี เมื่อรับสั่งถามว่า เป็นหนี้เท่าไร เธอผู้นั้นไม่ยอมตอบเพียงแต่ทูลว่า หนี้นั้นมากมายเหลือเกิน และข้าพเจ้าได้ยินสมเด็จพระราชินี รับสั่งว่า "ไปบอกเจ้าหนี้นะคะ ว่าพระราชินีจะใช้หนี้ให้" ข้าพเจ้าถึงกับน้ำตาไหลโดยไม่รู้ตัว ผู้สูงศักดิ์ที่สุดของแผ่นดิน ประทับอยู่ท่ามกลางชาวบ้านยากไร้ ทรงมอบความรัก...

ภูมิปัญญาชาวบ้าน…วิธีป้องกันปลวกและมอด หลังคาไม้ไผ่

หลังคาบ้านไม้ไผ่ ป้องกันฝนได้ และช่วยป้องกันโลกร้อน ทุกวันนี้จะสร้างบ้านหรือที่พักอาศัย ล้วนใช้วัสดุจากโรงงาน ราคาแพง แต่ตามชนบทไกลๆ เขาประยุกต์เอาวัสดุที่หาได้จากชุมชน กันแดดกันฝนได้จริง เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน หลังคาแบบประหยัดทำจากไม้ไผ่ ชาวบ้านเรียกว่า "มุงหลังคาแบบอีคว่ำ อีหงาย" ควรเอาไม้ไผ่แช่น้ำเกลือก่อนกันปลวกกิน และเอาแลคเกอร์ทาเคลือบจะทนทาน และสวยงามมันวาวมาก ตัวล็อคด้านบนล่างก็ง่ายๆ ดูวิธีการเอามามุงหลังคากันฝนได้ เป็นไอเดียดีๆ ที่ควรแบ่งปัน สำหรับคนที่อนุรักษ์ธรรมชาติ ต้องการสร้างบ้านหลังเล็กๆ ไว้พักผ่อนส่วนตัวหลังบ้าน นอนอ่านหนังสือเล่น