กำไลข้อเท้า “EM” … จากโซ่ตรวน สู่ พันธนาการยุคดิจิทัล

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Monitoring ; EM) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุมผู้กระทำผิดแทนการจำคุกในเรือนจำ ประกอบด้วยตัวอุปกรณ์ส่งสัญญาณ มีลักษณะคล้ายนาฬิกาหรือสายรัดข้อมือข้อเท้า ตัวอุปกรณ์รับสัญญาณ และศูนย์ควบคุมกลาง ที่ใช้ติดตามตัว เมื่อสวมใส่อุปกรณ์ที่ข้อมือ ข้อเท้า หรืออวัยวะส่วนอื่นก็จะสามารถตรวจสอบการเดินทางของผู้สวมใส่ได้ กำไลข้อเท้า EM ได้ติดระบบนำทาง GPS โดยตัวกำไลน้ำหนักเบา 230 กรัม โดยมีเจ้าหน้าที่ควบคุมดูแลตลอด 24 ชั่วโมง...

รัฐมนตรีพลังงาน ประกาศชะลอโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่-เทพา 3ปี

รัฐมนตรีพลังงาน ประกาศชะลอโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ และ เทพา ออกไปอีก 3 ปี โดยจะให้กฟผ.ใช้ระยะเวลาช่วงปี 2561-2563 จัดทำ EIA และเปิดรับฟังความเห็นชาวบ้านให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน คู่ขนานกับการศึกษาโรงไฟฟ้าก๊าซจากLNG นำเข้า โดยการแก้ไขปัญหาความมั่นคงไฟฟ้าในภาคใต้ในระยะเร่งด่วน 3-5 ปี จะให้สร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล 300 เมกะวัตต์ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และการลงทุนระบบสายส่งไฟฟ้าแรงสูง...

กฟผ.เปิดตัวเสื้อผ้าเบอร์ 5 ช่วยประหยัดไฟกว่า 28,000,000 บาทต่อปี

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดตัวโครงการเสื้อผ้าเบอร์ 5 มุ่งเป้ารณรงค์ให้คนไทย หันมาใช้เสื้อผ้าเบอร์ 5 จำนวน 1,700,000 ตัว คาดจะสามารถลดพลังงานไฟฟ้าได้กว่า 7 ล้านหน่วยต่อปี หรือ 28 ล้านบาท และลดการปล่อย CO2 ประมาณ 3,600 ตันต่อปี พร้อมเดินหน้าขอความร่วมมือจากหน่วยงานพันธมิตร ตัดเย็บเครื่องแบบและชุดนักเรียน นักศึกษา...

สนพ. จับมือ สมาคมยานยนต์ไฟฟ้า สนับสนุนติดตั้งสถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้า รอบที่ 5

สำหรับหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจและเอกชนเข้าร่วม ระหว่างวันที่ 1 – 30 มี.ค. 2561 สนพ.ร่วมมือ สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย เปิดโครงการสนับสนุนติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้า (Charging Station) รอบที่ 5 สำหรับหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจและเอกชนเข้าร่วม ระหว่างวันที่ 1 – 30 มี.ค. 2561 โดยสรุปข้อมูล 4...

โรงไฟฟ้า พลังงานความร้อนใต้พิภพ

ใช้กังหันไอนํ้าแปลงพลังงานความร้อนในนํ้าร้อนหรือไอนํ้าจากแหล่งความร้อนใต้พิภพเป็นกระแสไฟฟ้า โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพ (Geothermal power plant) ประกอบด้วยระบบผลิตกระแสไฟฟ้าจากแหล่งความร้อนใต้พิภพ โดยใช้กังหันไอนํ้าแปลงพลังงานความร้อนในนํ้าร้อนหรือไอนํ้าจากแหล่งความร้อนใต้พิภพเป็นกระแสไฟฟ้า ได้แก่ โรงไฟฟ้าระบบไอนํ้าแห้ง ระบบไอนํ้าเปียก ระบบสองวงจร ระบบแฟลชคู่ และระบบเสริมพลังงานความร้อนใต้พิภพ โดยทั่วไปโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพจะมีประสิทธิภาพตํ่าเพียงประมาณร้อยละ 10-23 เนื่องจากไอนํ้าทำงานที่อุณหภูมิตํ่า เมื่อเทียบกับโรงไฟฟ้าหม้อไอนํ้าที่ใช้ถ่านหินหรือปิโตรเลียมเป็นเชื้อเพลิง 1. ระบบไอน้ำเปียก (hydrothermal system) ระบบไอน้ำเปียก เป็นระบบผลิตไฟฟ้าที่ใช้ไอนํ้าเปียกจากแหล่งความร้อนใต้พิภพที่อุณหภูมิตํ่ากว่าจุดวิกฤต ก่อนที่ไอนํ้าเปียก จะถูป้อนเข้าสู่กังหันไอน้ำ จะต้องแยกหยดน้ำออก เพื่อลดการสะสมของตะกอนแร่ธาตุในไอน้ำบนใบพักังหันไอน้ำ ไอน้ำที่ใช้หมุนกังหันในโรงไฟฟ้าแบบนี้ควรมีอุณหภูมิประมาณ...

กำเนิดเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขนาดเล็ก…แหล่งพลังงานพกพาแบบใหม่ (ชมคลิป)

Kilopower เป็นเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขนาดเล็กที่สามารถสร้างพลังงานได้ตั้งแต่ 1 กิโลวัตต์ขึ้นไป ตอนนี้นาซ่าทดสอบเพื่อที่จะเป็นแหล่งพลังงานบนดาวอังคาร ทั้ง Elon Musk และ Donald Trump ต่างก็มีภารกิจในอนาคตไม่ใกล้ไม่ไกลที่เกี่ยวข้องกับดาวอังคารกันทั้งคู่ ซึ่งปัญหาสำคัญประการหนึ่งที่ต่างก็ต้องเผชิญก็คือเรื่องของพลังงาน ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่ต้องมีการอยู่บนดาวอังคารเป็นระยะเวลานานๆ เพื่อปฏิบัติภารกิจ หรือในการเดินทางกลับมายังโลก การขนเชื้อเพลิงทั้งหมดไปนั้น ก็เป็นสิ่งที่ไม่อาจทำได้ ดังนั้น การหาแหล่งเชื้อเพลิงที่มีขนาดเล็กและใช้งานง่ายน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด และในวันนี้ นักวิจัยจาก NASA, Los Alamos National...

อัพเดท…พื้นที่เหล่านี้เตรียมรับการกระแทก (ขอให้ทุกท่านปลอดภัย)

จุดที่น่าจะตกคือพื้นที่ระหว่างเส้นละติจูด 43 องศาเหนือ ถึง 43 องศาใต้ คือประเทศ สเปน, ฝรั่งเศส, โปรตุเกส และ กรีซ จากที่เราได้เคยนำเสนอข่าวของสถานีอวกาศจีนที่มีชื่อว่า Tiangong-1 (ปราสาทลอยฟ้า) ไปแล้วครั้งหนึ่ง สถานีอวกาศนี้ อยู่ในสภาพที่ไม่สามารถควบคุมได้ และจะตกใส่โลกในช่วงต้นปี 2018 และตอนนี้เรามีข่าวคราวความเคลื่อนไหวล่าสุดของเจ้า ปราสาทลอยฟ้า มาอัพเดทกัน โดยสถานีอวกาศของจีน Tiangong-1 ได้มีการปล่อยตัวขึ้นสู่ห้วงอวกาศในปี...

โชว์ผลงาน D.I.Y ฝาครอบล้อ ช่วยให้รถวิ่งได้ไกลกว่าปรกติ ราว 30 กิโลเมตร

ถือเป็นเทคนิคแบบบ้านๆ ที่ผู้ใช้งาน Tesla Model 3 ค้นพบวิธีเพิ่มเติมความประหยัด และระยะวิ่งให้ไกลมากกว่าปรกติ ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว กับหนุ่มหัวใสรายนี้ เขาผู้นี้ไม่ได้นำรถยนต์ไปติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า หรือชุดแบตเตอรี่เพิ่มเติม หรือแม้กระทั่งนำรถยนต์ไปโมดิฟายด์แต่อย่างใด แต่เขาทำเรื่องใกล้ตัวอย่างการ D.I.Y ฝาครอบล้อเพื่อช่วยให้ตัวรถยนต์ลู่ลมมากขึ้น โดยผู้จุดประกายความคิดนี้เกิดขึ้นระหว่างที่ เขานำ Tesla Model 3 คันนี้ไปเข้ารับบริการที่ศูนย์บริการ Tesla ในแวนคูเวอร์ โดยเค้าได้ยินพนักงานในโชว์รูมพูดคุยกันว่า มีลูกค้าคนอื่นนำรถยนต์เข้ามาเซอร์วิสแต่ใช้งานล้อที่มีขนาด 19...

MIT พัฒนาหุ่นยนต์สร้างบ้านได้ทั้งหลัง เสร็จใน 14 ชั่วโมง(มีคลิป)

เดี๋ยวนี้อยากมีบ้านไม่ต้องรอเป็นปีๆกว่าจะสร้างเสร็จ ล่าสุด MIT ได้คิดค้นเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์สามมิติที่ช่วยให้สร้างบ้านได้เร็ว ถูกและเอาไปประยุต์ใช้ได้กับการก่อสร้างอื่นๆ MIT ปกติแล้วเครื่องพิมพ์สามมิติทั่วไปจะใช้กับพื้นที่ปิดแล้วค่อยเอามาประกอบเป็นบ้านทั้งหลัง จึงทำให้เป็นเรื่องยากที่จะดูออกว่าสร้างออกมาแล้วจะเป็นแบบไหน แต่ด้วยระบบใหม่นี้จะทำให้การพิมพ์บ้านตรงจุดที่เราต้องการสร้างได้ทันที ตัวระบบจะใช้แขนหุ่นยนต์พิมพ์โครงสร้างบ้านทีละชั้น ด้วยการฉีดโฟมแบบแห้งไว เค้าจะใช้เซนเซอร์คอยวัดความสูงของโฟมที่หุ่นยนต์ฉีดไปเพื่อไม่ให้สูงเกินกว่าที่กำหนดไว้ ฉีดทีละชั้นจนเสร็จจากนั้นก็จะยกตำแหน่งแขนกลให้สูงขึ้นไปเพื่อทำการฉีดชั้นต่อไป จนกลายเป็นผนังของตัวอาคาร ตัวระบบสามารถออกแบบให้เว้นระยะสำหรับติดประตูหน้าต่างได้ด้วย สามารถเลือกความหนาของผนังสำหรับพื้นที่ที่มีสภาพอากาศต่างกัน เพียงแค่เราตั้งค่าที่ต้องการไว้ล่วงหน้าระบบก็จะทำงานได้เองอัตโนมัติ นอกจากนั้นเราสามารถใช้วัสดุอื่นๆมาเป็นหมึกพิมพ์ในกรณีที่ต้องเดินทางไปสร้างในที่ห่างไกล เช่น การส่งไปสร้างอาคารต่างๆบรดวนจันทร์หรือดาวอังคารที่ๆเราขนหมึกพิมพ์ขึ้นไปได้ยากลำบาก ก็เอาวัตถุดิบที่หาได้รอบตัวมาใช้พิมพ์แทน https://youtu.be/8zt_3Gs1ksg ในวิดีโอสาธิตที่ปล่อยออกมา ตัวหุ่นยนต์แสดงความสามารถในการสร้างอาคารโดมทรงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 ฟุต ผนังเป็นแบบสองชั้น มีการเสริมคำยันด้านในเพื่อเพิ่มความแข็งแรง ความสูงของกำแพงนั้นอยู่ที่...

ของขวัญปีใหม่…ก.พลังงาน แจกข้าวสาร 2 ล้านถุงฟรี

กระทรวงพลังงาน และ ปตท. มอบของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน ภายใต้โครงการ "ปีใหม่ ข้าวใหม่...อิ่มท้อง อิ่มใจ ช่วยชาวนา" ด้วยการแจกข้าวสารบรรจุถุง ถุงละ 0.5 กิโลกรัม ประมาณ 2 ล้านถุง ให้กับรถทุกคันที่มาเติมน้ำมัน ในปั๊ม ปตท. 1,500 แห่งทั่วประเทศ ในวันที่ 1 ม.ค. 2561...