ขนลุก…พิพิธภัณฑ์เหล็กไหล แห่งแรกในไทย อธิฐานให้เป็นรูปอะไรก็ได้(มีคลิป)

ภาพคลิปวีดีโอการทำพิธีอัญเชิญเหล็กไหล ของพระอาจารย์สมพร สมวโร (พระอาจารย์ใหญ่)แห่งสำนักป่าพระธรรมญาณมุนี ต.โพรงมะเดื่อ อ.เมือง จ.นครปฐม ที่มีผู้ชมเข้าไปชมเป็นจำนวนมาก โดยในคลิปวีดีโอดังกล่าวปรากฏภาพ การประกอบพิธีการเชิญเหล็กไหลหลากหลายชนิด ทั้งเหล็กไหลโกฏิปี เหล็กไหลทองปลาไหล เหล็กไหลสุริยันราชา มีหลากหลายรูปทรง ทั้งแคปซูล หยดน้ำ จาวตาล ทรงเขี้ยว https://youtu.be/0rT8qVrddPY

การค้นพบที่ยิ่งใหญ่…หลุมศพที่แท้จริงของ กวนอู เทพนักรบประวัติศาสตร์โลก

เป็นเรื่องเหลือเชื่อ และสร้างความฮือฮาให้กับทั่วโลกอย่างมากเมื่อเว็บไซต์ “twgreatdaily.com” ได้รายงานข่าวว่า มีการค้นพบหลักฐานสำคัญ ที่เชื่อว่าเป็นหลุมศพของกวนอู นักรบผู้ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์จีน โดยปัจจุบันหลายคนคงทราบกันดีว่า สุสานกวนอูนั้น ที่มีพิกัดชัดเจน ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองลั่วหยาง เมืองหลวงโบราณของจีน นั้นมีแต่ศรีษะที่ฝังอยู่ ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของจีน โดยในหน้าประวัติศาสต์ของจีน ได้ระบุเอาไว้ว่า หลังกวนอูพลาดท่าถูก ซุนกวน ประหาร ศรีษะของกวนอูได้ถูกส่งไปให้โจโฉ ณ ลั่วหยางเพื่อโยนความผิดให้โจโฉ แต่โจโฉนั้นอ่านเกมออก จึงจัดการสร้างพิธีฝังศรีษะของกวนอูอย่างสมเกียติ บูชายกย่องเยี่ยงวีรบุรุษจนกลายมาเป็นสุสานกวนหลิน...

เปิดประวัติศาสตร์เรือล่ม

เปิดประวัติศาสตร์เรือล่ม กัปตัน “เรือเซวอล” หนีเอาตัวรอด ไม่ใช่ครั้งแรก ท่ามกลางเสียงวิจารณ์อย่างหนักในขณะนี้ ต่อกรณีนายลีจุนซอก กัปตันเรือเซวอล ซึ่งเดินทางจากท่าเรืออินชอน ไปยังเกาะเชจู ประเทศเกาหลีใต้ และได้ประสบอุบัตเหตุล่มลงกลางทาง มีผู้เสียชีวิตและสูญหายร่วม 300 ชีวิต จึงน่าสนใจว่าปกติกัปตันเรือจะปฏิบัติตัวเช่นไรในนาทีชีวิตเช่นนี้ กรณีเรือ"เอ็ชเอ็มเอ็ส เบิร์กเคนเฮด" ของประเทศอังกฤษ ซึ่งบรรทุกกองทหารของอังกฤษ เกิดอุบัติเหตุอับปาง นอกชายฝั่งประเทศแอฟริกาใต้ ในปี พ.ศ.2395 กัปตันและเจ้าหน้าที่ทหาร เลือกที่จะช่วยให้ผู้หญิงและเด็กลงเรือชูชีพไปก่อนทำให้รอดชีวิต ส่วนกัปตันเรือและเหล่าทหารอยู่บนเรือจนถึงวาระสุดท้าย...

ชื่อเดิม…ของแต่ละจังหวัดของไทย ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

บ้านเกิดของคุณสมัยก่อนชื่ออะไร ใครรู้บ้าง? สยาม เคยเป็นชื่อเรียก ประเทศไทย ในอดีต แต่ไม่ใช่ชื่อที่คนไทยเรียกตัวเอง ซึ่งคำว่าสยามเป็นชื่อเรียกดินแดนและกลุ่มชนที่อาศัยอยู่ในดินแดนแถบนี้มาตั้งแต่สมัยโบราณ ก่อนจะมาเปลี่ยนเป็น "ไทย" เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2482 แล้วเคยรู้หรือไม่ว่าจังหวัดในประเทศไทย ก่อนจะมีชื่อสละสลวย สะกดยากแบบทุกวันนี้ เดิมทีเคยเรียกว่าอะไรมาก่อน ซึ่งวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปดูชื่อจังหวัดแบบเก่าแก่ทั้งหมด 77 จังหวัดกัน ส่วนจะเรียกง่ายหรือยากนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า ภาคเหนือ (9 จังหวัด) 1. เชียงราย...

ตลึง..หลวงปู่ตือ เคยพยายามไล่ฟันพญานาค อยู่ถึง 4 ปี

- จากหนังสือประวัติหลวงปู่จาม มหาปุญโญ - “อาจารย์ตื้อ คนบ้านข่า ศรีสงคราม โผงผาง พอด่าก็ด่าพอว่าก็ว่า เทศน์ธรรมก็จริงจัง เสียงดังฟังชัด บวชมหานิกายอยู่ ๑๙ ปี มาญัตติใหม่อยู่เจดีย์หลวง ท่านเจ้าคุณฯ เป็นพระอุปัชฌาย์ อยู่จำพรรษาอยู่เชียงใหม่ วัดดาราภิรมย์ วัดห้วยน้ำริน วัดปากทาง กลับลงมาอยู่บ้านข่า ๓ ปี ก็ตาย...