เขยฝรั่ง ช่วยเมียไทยทำนาปีแรก บอกอาชีพชาวนาน่ายกย่อง นี่แหละเสน่ห์ของสาวอีสาน

สุภาวดี ไลลานี บูเตอเลอซ์ หรือผึ้ง สาวผิวสวยชาวอีสาน บ้านเกิดสุรินทร์ ที่มีสามีชาวฝรั่งเศสสุดหล่อ จนสาวๆ หลายคนตาอิจฉาร้อนสุดๆ นามว่า ดิมิทรี ปาสกาล เจอราส์ อองรี บูเตอ เลอซ์ หรือ สติ๊ก ที่เรื่องราวของทั้ง 2 โด่งดังเมื่อช่วงกลางปีนี้ ที่ผึ้งได้แชร์ผ่านเฟซบุ๊ก “Jessica Difford”...

เปิด “บ้านเรือนไทย” 4 คนดัง สวยงามมากจริงๆ (ชมภาพ)

1. ป้าจิ๊ อัจฉราพรรณ เริ่มต้นบ้านเรือนไทยหลังงาม เนื้อที่ 5 ไร่ ของนักแสดงสายบุญรุ่นเก๋า ป้าจิ๊ อัจฉราพรรณ นอกจากความสวยงามของตัวเรือนไทยแบบดั้งเดิมแล้ว ยังเต็มไปด้วยความเงียบสงบร่มเย็นที่หาได้จากที่นี่ เรือนไทยหลังนี้ทำให้นึกย้อนไปให้นึกถึงสมัยเก่าๆ เนื่องจากถูกแวดล้อมไปด้วยต้นไม้นานาชนิด นอกจากสงบร่มเย็นน่าอยู่มากๆ แล้ว ป้าจิ๊ บอกว่าที่นี่คือน้ำพักน้ำแรงจากการทำงานของตัวเอง รวมถึงที่แห่งนี้คือความสุขแท้จริงที่ได้อยู่กับธรรมชาติ ทั้งยังมีการใช้บ้านเป็นที่เผยแพร่ธรรมะเมื่อมีโอกาสอีกด้วย ปัจจุบัน ป้าจิ๊ ได้ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านเรือนไทยที่ จังหวัดนครปฐมนั่นเอง ป้าจิ๊ อัจฉราพรรณ ป้าจิ๊...

เผยไอเดีย “ผักบุ้งกระป๋อง” ผักบุ้งอ่อน ไม่ต้องใช้ดิน ไม่เกิน 2 อาทิตย์ ตัดกินได้

ช่วงนี้มีไอเดียการปลูกผักมากมาย จนเลือกทำตามไม่ถูกเลยใช่ไหมคะ วันนี้ขอนำเสนออีกหนึ่งไอเดียปลูกผักไร้ดินโดยทำการเพาะต้นต้นอ่อนผักบุ้งในกระป๋อง ที่ขอบอกเลยว่าต้นอ่อนนั้นกรอบอร่อย ทำอาหารได้หลากหลาย ทั้งยังมีระเก็บเกี่ยวสั้นไม่ถึง 12 วันก็ได้กินแล้วค่ะ วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 1.เมล็ดผักบุ้งคุณภาพดี ปราศจากเชื้อ 2.ใยสังเคราะห์(หาเอาตามหมอนที่นอนเก่าก็ได้ค่ะ ไม่ต้องซื้อ) 3.กระป๋องสำหรับปลูกเลือกเป็นแบบใสก็จะดีเพราะจะได้เห็นการเจริญเติบโตของผักบุ้ง วิธีการเพาะ 1.เริ่มจากการแช่เมล็ดผักบุ้งในน้ำไว้ 1 คืน 2.เทน้ำออกแล้วทำการบ่มเมล็ดผักบุ้งไว้ 2 วัน 3.ทำการนำใยสังเคราะห์ที่เตรียมไว้ รองที่ก้นกระป๋องสำหรับเพาะ 4.ทำการโรยเมล็ดผักบุ้งตามลงไป พยายามเกลี่ยเมล็ดให้ทั่วกระป๋องพยายามอย่าให้เมล็ดทับกัน แล้วรดน้ำให้ชุ่ม 5.ตั้งกระป๋องเพาะทิ้งไว้ 2 วัน (ไม้ต้องปิดฝา) จนเริ่มมีใบงอกขึ้นมาให้ทำการรดน้ำ เช้า-เย็น วันละ 2...

ไอเดียการปลูกผักด้วย วัสดุเหลือใช้ มาฝากจร้า

สวัสดีครับเพื่อนๆแฟนเพจแนวทางเกษตรทุกๆท่าน พบกันอีกเช่นเคยครับสำหรับเกร็ดความรู้ดีดีที่นำมาฝากวันนี้ สำหรับวันนี้ผมก็นำไอเดียวิธีการปลูกผักจากวัสดุเหลือใช้หรือว่า กรปลูกผักแบบไม่ใช้กระถางนั่นเอง เอาละครับ เดี๋ยวเราไปดูพร้อมกันเลย ไอเดียที่1 เป็นไอเดียการปลูกผักในล้อรถนั่นเองคร๊าฟฟฟ ไอเดียที่2 เป็นไอเดียการปลูกผักตะกร้าคร๊าฟฟ ไอเดียที่3 เป็นไอเดียการปลูกผักในกระบุงคร๊าฟ ไอเดียที่4 เป็นไอเดียการปลูกผักในล้อรถนั่นเองคร๊าฟฟฟ ไอเดียที่5 เป็นไอเดียการปลูกผักด้วยไม้ อันนี้น่าสนใจครับ ไอเดียที่6 เป็นไอเดียการปลูกผักในถุงปุ๋ยคร๊าฟ ไอเดียที่7 เป็นไอเดียการปลูกผักในล้อรถคร๊าฟฟฟ ไอเดียที่9 เป็นไอเดียการปลูกผักล้อมรอบด้วยไม้ไผ่คร๊าฟ ไอเดียที่10 เป็นไอเดียการปลูกผักในขวดน้ำคร๊าฟ ไอเดียที่11 เป็นไอเดียการปลูกผักในขวดน้ำที่ตกแต่งด้วยสีคร๊าฟ ไอเดียที่12 เป็นไอเดียการปลูกผักในขวดน้ำที่ตกแต่งด้วยสี พร้อมวาดการ์ตูนคร๊าฟ เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับไอเดียแบบต่างๆที่ผมเลือกมาให้ชม ถ้าสนใจก็ลองไปทำดูน่ะคร๊าฟฟฟฟ

ผลงานภาพวาดเด็กไทย ม.5 สวยจนไม่น่าเชื่อ ดังไกลไปถึงต่างแดน!

เรียกได้ว่าเป็นภาพผลงานที่น่าทึ่งเอามากๆ หลังเพจที่ชื่อ DSU Student Artworks ได้มีการโพสต์ผลงานของเด็กนักเรียนโรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศิลปากร แผนศิลปกรรม ระดับมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 5 ที่เป็นการประเมินผลปลายภาคประจำปีการศึกษา 2561 นักเรียนเหล่านี้ ได้รับการสอนงานศิลปะ โดยอาจารย์ บัญชา สุพรรณาลัย เป็นผู้สอน ผลงานดังกล่าวแทบไม่อยากเชื่อว่าจะเป็นฝีมือของเด็ก มัธยมชั้นปีที่ 5 เท่านั้นเอง ตอนนี้ผลงานของเด็กเหล่านี้ เป็นที่ชืนชมทั้งจากกลุ่มคนไทยที่ชืนชอบงานศิลปะ และชาวต่างชาติเป็นอย่างมากเลย...

สวนเกษตรผสมผสาน บ้านปันสุข โฮมสเตย์ กางมุ้งนอน อาบน้ำโอ่ง

ก่อนจะมาป็นโฮมสเตย์ ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้ลอง ใช้ชีวิตแบบเกษตรกรนั้น เมื่อประมาณกว่า 10 ปีก่อนคุณโอ๊ดต้องการสร้างบ้าน บนที่ดินที่คุณย่าทิ้ง และตกทอดมาถึงตนเอง โดยฝันว่าจะต้องมีของกินผัก ผลไม้ต่างๆ อยู่รอบตัวบ้านในลักษณะการพึ่งพาตนเอง แต่เพราะที่ดินนั้นรกร้างคุณโอ๊ดจึงต้องเริ่มปลูกต้นไม้ด้วยตัวเองทีละต้นๆ ผ่านไป 4 ปีต้นไม้เริ่มเติบโต เห็นความร่มรื่น จากนั้นเริ่มเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ จากที่เลี้ยงไว้เพื่อเก็บไข่ทานเองก็ไปสู่การขาย และเริ่มครบวงจรขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา บ้านและสวนเกษตรผสมผสานนี้ ได้เปลี่ยนมาเป็นโฮมสเตย์ สไตล์บ้านบ้านเพื่อให้ทุกคน มีโอกาสสัมผัสชีวิต แบบเรียบธรรมชาติ บ้านที่ปลูกอยู่ในสวนผสมผสาน...

คนไทยไม่ทราบเลยหรือ? ขยะไทยมีราคา คนเขมร DIY ขายดิบขายดี

เห็นแบบนี้แล้วต่อไปอย่าคิดว่าเป็นแค่ขยะไม่มีค่า ถ้ารู้จักใช้ให้ถูกทางก็สร้างเงินได้ เมื่อเฟซบุ๊ก “สันติธร หุตาคม” ได้โพสต์ภาพกระเป๋าใบหนึ่ง มีลวดลายถุงปูนซีเมนต์ยี่ห้อดัง เช่น ปูนตราเสือ ปูนอินทรี พร้อมข้อความระบุว่า “ขยะไทยมีราคามากกว่า 15,000 บาท ที่เยอรมัน กระเป๋าแบรนด์เนม ยี่ห้อนี้ขายมานาน คนเขมรทำส่ง ขายดิบขายดี คนไทยไม่ทราบเลยหรือ” (adsbygoogle =...

วิธีทำ “รถพ่นปุ๋ยน้ำ”

เมื่อเราทำเกษตร​อินทรีย์​ตามแนวทางเกษตรพึ่งตน​ สารอินทรีย์​ต่างๆที่นำมาใช้ในแปลง​ที่เกิดจากการใช้จุลินทรีย์​สร้าง น้ำหมักพืช​ น้ำหมักผลไม้​ น้ำหมักสมุนไพร​ อะมิโนโปรตีน​ น้ำหมักนม​ จุลินทรีย์​สังเคราะห์แสง​ ซึ่งปุ๋ยและฮอร์โมนเหล่านี้เราสามารถส่งไปในระบบน้ำที่วางระบบแบบท่อได้ทันที แต่หากเราจัดการน้ำในระบบร่องน้ำบนดินเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงการใช้น้ำฝนเป็นหลัก ดังนั้นการฉีดปุ๋ยน้ำจึงจำเป็นใช้ถังฉีดพ่นในสวน (adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({}); โดยปรกติถังฉีดปุ๋ยน้ำจะเป็นแบบสะพายหลังความจุอยู่ที่ 18-20 ลิตรใช้แรงมือโยก จะทุ่นแรงหน่อยก็ใช้เครื่องยนต์หรือแบบไฟฟ้าใช้แบตเตอรี่...

วิธีทำ แปลงผักลอยน้ำ ปลอดสารผิษไว้ทานเอง ไม่ต้องรดน้ำ ไม่ต้องกลัวน้ำท่วม

วิธีทำ แปลงผักลอยน้ำ ปลอดสารผิษไว้ทานเอง ไม่ต้องรดน้ำ ไม่ต้องกลัวน้ำท่วม จากสภาวะวิกฤติที่เกิดขึ้นกับประเทศไทยที่เกิดขึ้นมหาอุทกภัยสร้างความ เสียหายอย่างใหญ่หลวง เป็นการแสดงให้เห็นถึงบทเรียนที่สำคัญในหลายๆเรื่อง ซึ่งในอนาคตประเทศไทยเราคงไม่พ้นวิกฤติน้ำท่วมครั้งใหญ่อีกแน่นอน ทางคุณลุงสุเทพ ( Sudhep Kulsri ) ได้ทดลองการปลูกพืชผักสวนครัวลอยน้ำ โดยได้ได้เอียมาจากการปลูกข้าวลอยน้ำ... ขั้นตอนการทำก็มีดังนี้ 1.นำไม้ไผ่มาต่อขึ้นรูปเป็นแพ ขนาดตามความเหมาะสมหรือตามความพอใจ ( ในรูปตัวอย่างเป็นแปลงขนาด 2×4 เมตร ) 2.เพื่อไม่ให้วัสดุปลูกร่วงออกจากพื้นของแพปลูก ให้นำวัชพืชมาวางรองพื้น แนะนำให้ใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นจะช่วยให้ประหยัดต้นทุน...

มุงหลังคาบ้านด้วยไม้ไผ่ กันฝนก็ได้ กันแดดก็ดี อยู่กับธรรมชาติอย่างยั่งยืน

มุงหลังคาบ้านด้วยไม้ไผ่ กันฝนก็ได้ กันแดดก็ดี อยู่กับธรรมชาติอย่างยั่งยืน ในการจะสร้างบ้านหรือที่อยู่อาศัย โดยทั่วไปมักจะเลือกใช้วัสดุสำเร็จรูป หรือไม่ก็เป็นวัสดุจากโรงงานที่มีราคาแพงๆ แต่สำหรับในชนบทแล้ว จะมีการประยุกต์ใช้วัสดุที่หาได้ง่ายจากธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ ไม้ไผ่ คือหนึ่งในวัสดุก่อสร้างจากธรรมชาติที่นิยมใช้ในงานก่อสร้างในชุมชนชนบท ซึ่งเราก็มักจะได้เห็นบ้านที่สร้างด้วยไม้ไผ่ตามชานเมืองหรือตามชนบท และก็มีผู้คนจำนวนไม่น้อย ที่เลือกใช้ไม้ไผ่ เอามาเป็นวัสดุมุงหลังคา (adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({}); ไม้ไผ่ที่จะนำมาเป็นวัสดุสำหรับหลังคาบ้านนั้น จะใช้เป็นไม้ไผ่ผ่าครึ่ง...