Hyperloop ยานพาหนะสำหรับการเดินทางที่ความเร็ว 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

hyperloop-ยานพาหนะ เพราะความหลงใหลในการเดินทางด้วยความเร็วสูงของมนุษย์ทำให้มีการพัฒนายานยนต์ที่สามารถเดินทางได้ในเวลาอันรวดเร็ว Concorde เป็นชื่อเรียกเครื่องบินโดยสารพาณิชย์ที่เร็วที่สุดในโลกที่สามารถเดินทางด้วยความเร็วกว่า 2,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเร็วมากกว่าสองเท่าของความเร็วของเสียง และเมื่อรถไฟแม็กเลฟ (magnetic-levitation bullet train) ได้เปิดตัวในประเทศญี่ปุ่น มันจึงกลายเป็นรถไฟที่เร็วที่สุดในโลกโดยสามารถวิ่งได้เร็วถึง 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การรอคอย Hyperloop กำลังใกล้เข้ามาทุกที ยานพาหนะที่มีความล้ำหน้าและวิ่งด้วยระบบการขับเคลื่อนภาคพื้นดินความเร็วสูงที่ได้รับการนำเสนอโครงการโดย SpaceX และซีอีโอบริษัท Tesla - Elon...

เตรียมส่งเสริมใช้ดีเซลบี20 เป็นมาตรการถาวร

รัฐมนตรีพลังงานเตรียมส่งเสริมดีเซลบี20เป็นมาตรการถาวรในระยะยาว หวังช่วยเพิ่มการใช้น้ำมันปาล์มบริสุทธิ์(บี100) ให้เพิ่มขึ้น ยกระดับราคาปาล์มทะลายของเกษตรกรให้ขยับขึ้นมาอยู่ที่ระดับ3.50 บาทต่อกิโลกรัม นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงาน เตรียมส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซลเกรดพิเศษ บี20 (น้ำมันดีเซลที่ผสมน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 20% ในทุกลิตร) เป็นมาตรการถาวรระยะยาว เพื่อช่วยพยุงราคาปาล์มทะลายของเกษตรกรชาวสวนปาล์มให้เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 3.50 บาทต่อกิโลกรัม ( วันที่21พ.ย.2561 ราคาปาล์มทะลาย อยู่ที่ 2.43บาทต่อกิโลกรัม )...

บริษัทจีนประกาศเดินสายการผลิตแบตเตอรี่ solid state, ให้พลังงานได้มากกว่า Li-On หลายเท่าตัว

Qing Tao (Kunshan) Energy Development สตาร์ตอัพด้านพลังงานของจีนประกาศเดินสายการผลิตแบตเตอรี่แบบ solid state ที่ให้พลังงานต่อน้ำหนักสูงกว่าแบตเตอรี่ Li-On หลายเท่าตัว ทำให้รถไฟฟ้าสามารถเดินทางไปได้ไกลกว่าเดิมในแบตเตอรี่เท่ากัน แบตเตอรี่ solid state ของโรงงาน Qing Tao มีความหนาแน่นพลังงาน (energy density) สูงกว่า 400Wh/kg ขณะที่แบตเตอรี่ Li-On...

จีนเตรียมสร้าง “ดวงจันทร์เทียม” สว่างกว่าดวงจันทร์จริง 8 เท่า เพื่อให้แสงสว่างแทนการไฟฟ้า…

โลกของเรานั้นยังคงก้าวหน้าและพัฒนาต่ออย่างไม่หยุดยั้งจริงๆ นะครับ ใครจะไปรู้อนาคตเราอาจจะมีพระอาทิตย์ดวงที่สอง หรือ พระจันทร์เทียมที่มนุษย์สร้างขึ้นเองไว้ใช้งานยามค่ำคืนก็เป็นได้ อย่างเช่นล่าสุดที่ทาง จีนประกาศแผนที่จะสร้าง พระจันทร์เทียม เพื่อให้แสงสว่างลดการใช้ไฟฟ้ายามค่ำคืน จะบอกว่าหลอดไปดวงใหญ่บนฟ้าก็คงไม่ผิดครับ รายงานข่าวจากต่างประเทศระบุว่า เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา Wu Chunfeng ประธานบริษัทเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์อวกาศแห่งเฉิงตู ได้ออกมาประกาศว่ากำลังวางแผนปล่อยดาวเทียมเรืองแสงออกนอกโลก เพื่อใช้สร้างแสงสว่างมายังเมืองเฉิง โดยดาวเทียมที่ว่านี้รู้จักกันในชื่อ พระจันทร์เทียม ที่สว่างกว่าดวงจันทร์ 8 เท่า โดยทาง...

‘นิสสัน’ เริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้าโลว์คอสต์ รุกตลาดจีน…

“นิสสัน” เริ่มผลิตรถไฟฟ้าผลิตเฉพาะตลาดจีน ซึ่งเป็นรุ่นแรกในแผนการบุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัด.... บริษัทนิสสัน มอเตอร์ส บริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ร่วมกับบริษัท ตงเฟิง มอเตอร์ส หุ้นส่วนจีน เริ่มต้นผลิตรถไฟฟ้ารุ่น “ซิลฟี่ ซีโร่ อีมิสชั่น” (Sylphy Zero Emission) ที่พัฒนาจากรถยนต์รุ่น “ลีฟ” (leaf) เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 2561 ที่ผ่านมา “ซิลฟี่...

เชลล์ หนุนใช้เอทานอล100% แทนแบตเตอรี่ ในรถยนต์ไฟฟ้า

เชลล์ ประเทศไทย ชูกลยุทธ์ พลังงานสะอาด ผลักดันให้ใช้เอทานอล100% ในยานยนต์ไฟฟ้า หวังช่วยทดแทนการนำเข้าน้ำมันดิบ หมุนเวียนเศรษฐกิจภายในประเทศ และช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น (adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({}); (11 ก.ค. 61) นายอัษฎา หะรินสุต ประธานกรรมการ บริษัท...

ทำความรู้จักกับ…เครื่องปรับอากาศ “พลังงานแสงอาทิตย์”

เปลี่ยนความร้อนของแดดเป็นความเย็นช่ำสบายด้วย Solar Thermal Hybrid Air Conditioners ในปัจจุบันเครื่องปรับอากาศแบบผสมผสานด้วยพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์(Solar Thermal Hybrid Air Conditioners) ได้รับการออกแบบและพัฒนาในหลายรูปแบบ.... โดยตัวอย่างบริษัท Bayat Energy ได้พัฒนาไว้จำนวน 4 รูปแบบ ได้แก่ 1) Wall-Mounted 2) Floor Standing 3) Ceiling...

คนไทยรู้หรือยัง!…ปลายปีนี้ เมื่อไฟฟ้าจาก “แสงอาทิตย์-ลม” เข้าระบบ ค่าไฟจะสูงขึ้น

เช้าวันนี้(23 พ.ค.)เห็นข่าว กฟผ.เตือนประชาชน รับมือค่าไฟฟ้าแพงขึ้นใน 6 เดือนข้างหน้า เหตุต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้น จากราคา "น้ำมันดิบ" ในตลาดโลก แต่จริงๆแล้วสาเหตุใหญ่น่าจะมาจากเหตุนี้มากกว่าคือ ข้อมูลอีกด้านที่คนไทยยังไม่ค่อยรู้มากนัก เมื่อมีพลังงานทางเลือกอย่าง 'พลังงานแสงอาทิตย์' และ 'พลังงานลม' เข้าระบบมากขึ้น คนไทยจะต้องจ่ายค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้น เพราะค่า Ft สูงขึ้น อย่างล่าสุด กกพ. ระบุสิ้นปี 2561...

เตรียมนำเงินกองทุน 3 หมื่นล้าน พยุงดีเซล ไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร

กระทรวงพลังงาน ประกาศดึงเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่เหลือกว่า 3 หมื่นล้านบาท พยุงราคาดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตรไปจนกว่าจะเปิดจำหน่ายไบโอดีเซล B20 หรือประมาณเดือน ก.ค. 2561 หลังจากนั้นจะพยุงเพียง 50% ของราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น คาดใช้ดูแลเสถียรภาพราคาได้ 10 เดือน พร้อมผ่อนผันให้ประกาศราคาน้ำมันล่วงหน้าได้เหมือนเดิม นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานได้ออกมาตรการดูแลราคาเสถียรภาพดูแลราคาน้ำมันดีเซลเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชน โดยจะนำเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่เหลืออยู่ 30,505...

ก๊าซหุงต้มปรับราคาต่อเนื่อง ทะลุถังละ 400 บาท พ่อค้าแม่ค้าอ่วม!

วันนี้ (22 พ.ค.) ราคาก๊าซ LPG บรรจุถัง หรือ ก๊าซหุงต้ม ขยับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากเดิมที่ก๊าซหุงต้มถังขนาด 15 กิโลกรัม จะอยู่ที่ราคา 353 บาท แต่ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ค. เป็นต้นมา ปรับราคาขึ้นเป็น 364 บาท วันที่ 16 พ.ค....