นิทานสอนใจ….อย่ามัวแต่โทษคนอื่น โดยไม่ดูตัวเอง

โดยทั่วไปแล้วคนเรามักจะโทษตัวเอง หรือโทษคนอื่น?? เท่าที่เจอมาในชีวิต เรามักจะพบกับคนที่ชอบมองว่าคนอื่นผิด คนอื่นไม่ดี คนอื่นเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดสิ่งไม่ดีขึ้น ฯลฯ แม้กระทั่งตัวเองเราก็ยังเป็น เคยสังเกตตัวเองมั้ยครับ ถ้าเราถูกตำหนิจากใครก็ตาม สิ่งแรกที่เรามักจะทำก็คือ ปกป้องตนเอง และหันไปโทษคนอื่น สิ่งอื่นรอบตัว และพยายามบอกกับคนอื่นว่าเราไม่ผิด ยิ่งไปกว่านั้น บางคนไม่เคยมองตัวเองว่าผิดเลย และจะมองเห็นความคิดเห็นของคนอื่นที่ไม่ตรงกับความเห็นของตนเองว่าเป็นความคิดที่แย่มาก ผิดมาก แต่ไม่เคยหันกลับมาดูความคิดของตนเองเลยว่า จริงๆ แล้ว เราเองอาจจะเป็นคนที่คิดผิด หรือทำผิดก็ได้ ลองอ่านนิทานสั้นๆ เรื่องนี้ดูนะครับ ชายคนหนึ่งโทรหาแพทย์ประจำครอบครัว...

ของจริง!!…ชนเผ่าซอมบี้ กับการฉีกกินเนื้อดิบๆ เลือดอุ่นๆ

เมื่อพูดถึงซอมบี้ เรามักจะคิดถึงหนังฟอร์มยักษ์ที่มีเหล่าผีดิบหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัว ควบคุมตัวเองไม่ได้และวิ่งไล่ล่าเพื่อกัดกิน เอาชีวิตมนุษย์ เพื่อกระจายเชื้อซอมบี้ไปเรื่อยๆ แต่เรื่องราวที่เราเอามาให้คุณได้อ่านกันวันนี้ เป็นชนเผ่าเร่ร่อนที่อาศัยอยู่แถวๆ ไซบีเรีย ซึ่งพวกเค้าได้เปิบเมนูกวางเรนเดียสดๆ แบบไม่ปรุงรสชาติ หรือทำให้สุกแต่อย่างใด     ซอมบี้ คืออะไร ซอมบี้หรือเรียกว่า"ซัมบิ" (zumbi) ..เชื่อกันว่า เป็นศพที่เดินได้ เนื่องจากเป็นร่างไร้วิญญาณที่ถูกปลุกให้ฟื้นคืนชีพอีกครั้ง ด้วยอำนาจเวทมนตร์ของนักบวชในลัทธิวูดู ลักษณะการเดินของซอมบิดูคล้ายหุ่นยนต์ที่ไร้วิญญาณ ปราศจากแววตา และจะทำตามคำสั่งของนักบวช ซอมบี้นั้นในภาษาพื้นเมืองไฮติเขา เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า "โบโกร์" (Bokor).. ซอมบี้เป็นทาสผีดิบของหมอผี...

น่ารู้!!…8 เรื่องดีๆที่ควรทำในวันตรุษจีน

วันตรุษจีน นอกจากจะเป็นวันปีใหม่ของชาวจีน หรือ ชาวไทยเชื้อสายจีนแล้ว ยังเป็นวันที่ลูกหลานจะต้องไหว้เจ้าที่ ไหว้บรรพบุรุษ ไหว้ผีไม่มีญาติ โดยมีความเชื่อว่าจะนำความสุขมาสู่ครอบครัวนั้น รวมทั้งคุณหนูๆลูกๆหลานๆก็ชื่นชอบตรุษจีน 2558 นี้้เพราะนอกจากจะได้อยู่กันพร้อมเพรียงกินอาหารที่อร่อยแล้ว สิ่งที่เด็กๆรอคอยคงนี้ไม่พ้น การได้เงินอั่งเปา หรือ แต๊ะเอีย ที่ญาติผู้ใหญ่จะแจกในวันตรุษจีนเป็นประจำในทุกๆปี 1. ไหว้เจ้าที่ ไหว้บรรพบุรุษ ไหว้ผีไม่มีญาติ คนจีนทุกบ้านจะต้องไหว้เจ้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ เพราะเป็นธรรมเนียมที่ลูกหลานชาวจีนสืบทอดต่อกันมานานแล้ว โดยเชื่อว่า การไหว้เจ้าที่ ไหว้บรรพบุรุษ จะนำความสุขมาสู่ครอบครัวนั้น...

นิสัยเทวดาทำบุญ กับ นิสัยเปรตทำบุญ

เทวดากับเปรต อยู่คนละมุมกัน อยู่คนละด้านกัน เทวดาจะไม่ทำบาป จะมีแต่ให้ จะไม่อยากได้อะไร อยากให้ ให้แล้วมีความสุข เปรตนี้อยากได้ ได้แล้วมีความสุข ได้แบบไม่ถูก ได้ด้วยการทำบาป ด้วยการฉ้อโกง ด้วยการโกหกหลอกลวง ด้วยการลักทรัพย์ ด้วยการฆ่าผู้อื่น อันนี้จะทำให้ใจหิวโหย ได้เท่าไหร่ก็ไม่พอ ได้หนึ่งล้านก็อยากจะได้สองล้าน ได้สองล้านก็อยากจะได้สามล้าน อันนี้ก็จะทำให้หิวให้อยากเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ส่วนคนชอบให้ จะไม่โลภอยากได้ อยากแต่จะให้ ให้แล้วมีความสุข แล้วไม่อยากเบียดเบียนผู้อื่น ไม่อยากทำบาป...

ฝรั่งหัวใจพุทธ พาเพื่อนเข้าวัด สอนกราบพระ นำสวดมนต์(ชมคลิป)

โลกออนไลน์มีการแชร์คลิปของหนุ่มฝรั่งหัวใจไทย ที่พาเพื่อนฝรั่งด้วยกันเข้าวัด พร้อมกับสอนกราบพระ และยังนำสวดมนต์อีกด้วย คลิปดังกล่าวถูกโพสต์ลงโดยผู้ใช้เฟซบุ๊กว่า “Wiphawee Koch” ที่โพสต์ภาพพร้อมคลิปว่า “ลากยาวจากเช้ายันเย็นวันเดียวสามที่ วัดภูทองเทพนิมิต หรือวัดหลวงพ่อทันใจ ภูฝอยลม วัดป่าบ้านตาด” โดยหนุ่มฝรั่งที่สอนเพื่อนกราบพระเเละนำสวดมนต์มีชื่อว่า Dietmar Koch เป็นสามีของผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Wiphawee Koch ส่วนวัดในคลิปที่หนุ่มฝรั่งไปคือ วัดภูทองเทพนิมิต หรือวัดหลวงพ่อทันใจ อยู่ที่ จ.อุดรธานี โดยในคลิปจะเห็นว่า หนุ่มฝรั่งหัวใจไทยคนนี้ มีการสอนเพื่อนๆ...

คติธรรม…จากการทะเลาะกันของอวัยวะทั้ง 5

มีอยู่วันหนึ่ง อวัยวะทั้ง 5 ของคนๆ หนึ่ง เกิดทะเลาะกันขึ้น พูดกันคนละทีสองที ทะเลาะกันอย่างดุเดือด เริ่มแรกทั้งหมดต่างรุมกันว่า...ตา “แกวันทั้งวันไม่เห็นทำอะไรเลย แต่กลับมีโอกาสได้ชื่นชมวิวทิวทัศน์อันงดงามทั้งหลาย ช่างไม่ยุติธรรมจริงๆ” จากนั้นก็หันมาโจมตี...หู “แกตลอดทั้งวันอยู่นิ่งๆ ไม่เคลื่อนไหว แต่กลับสามารถได้ยินเสียงอันไพเราะต่างๆ ทำไมพวกฉันถึงไม่มีโอกาสอย่างนี้บ้าง” เสร็จแล้วก็เปลี่ยนเป้าหมายหันมารุมว่า..ลิ้น “แกนะ นอกจากเวลานอนแล้ว ตลอดวันไม่ใช่กินก็คือดื่ม ได้ลิ้มรสชาติอันโอชะประดามีในโลก แต่พวกฉันแม้เพียงสิ่งที่ธรรมดาสามัญที่สุดก็ไม่มีโอกาสได้กิน” ที่รู้สึกได้รับความยุติธรรมที่สุดคือ...มือ มือคิดว่าตัวเองต้องทำงานทั้งวัน มีผลงานมากที่สุด แต่กลับไม่มีโอกาสเสพสุขอะไรเลย แต่ทว่า...ขา ไม่เห็นด้วยกับมือ ขา...บอกว่า “ถ้าพูดจริงๆ แล้ว คุณูปการของฉันมากที่สุด...

พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต เจ้าหญิงผู้สละพระชนม์เพื่อชาติ!!

       พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต ทรงมีสกุลยศเป็น หม่อมเจ้า พระนามเมื่อแรกประสูติว่า หม่อมเจ้าวิภาวดี รัชนี พระธิดา ใน พระเจ้าราชวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารัชนีแจ่มจรัส กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์(พระบิดาแห่งการสหกรณ์ไทย) ท่านหญิงทรงเสกสมรสกับหม่อมเจ้าปิยะรังสิต รังสิต และทรงรับราชการสนองพระเดชพระคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จแทนพระองค์ไปทรงเยี่ยมทหารและตำรวจตระเวนชายแดนตามที่ต่างๆ ทั้งในที่ที่สงบและที่ที่ยังคงมีความรุนแรง กระทั่งวันที่ ๑๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๒๐...

ตำนานอัศจรรย์…พุทธบาท 4 รอย จ.เชียงใหม่

เมื่อครั้งสมัยพุทธกาล องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในศาสนาปัจจุบันนี้ ได้เสด็จจารึกประกาศธรรม และโปรดเวไนยสัตว์มายังปัจจันตะประเทศ (ประเทศไทยปัจจุบัน) จนกระทั่งมาถึงเทือกเขาทางตอนเหนือของประเทศ ชื่อเขา "เวภารบรรพต" ซึ่งขณะนั้นได้เสด็จมาพร้อมกับพุทธสาวก ๕๐๐ องค์ และได้แวะฉันจังหันอยู่บนเขาเวภารบรรพตแห่งนี้ เมื่อพระพุทธองค์ฉันจังหันเสร็จ ขณะประทับอยู่ที่นั้น ก็ได้ทราบด้วยญาณสมาบัติว่าบนเทือกเขาแห่งนี้ ได้มีรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้ามาประทับอยู่บนก้อนหินก้อนใหญ่ คือ พระพุทธเจ้าที่มาตรัสรู้ภัทรกัปป์นี้ แล้วพระพุทธองค์ก็ทรงเล็งดูรอยพระพุทธบาทแห่งพระพุทธเจ้าทั้ง ๓ พระองค์ คือ พระพุทธเจ้ากกุสันธะ พระพุทธเจ้าโกนาคมนะ พระพุทธเจ้ากัสสปะ...

ภรรยา 7 ประเภท…ที่พระพุทธองค์ทรงจำแนกไว้

ภรรยา 7 ประเภท ที่พระพุทธองค์ทรงจำแนกไว้ 1. วธกาภริยา หมายถึง ภริยาเยี่ยงเพชฌฆาต คือ ภรรยาที่มีจิตคิดทำร้ายสามีของตนอยู่ตลอดเวลา ไม่อนุเคราะห์ช่วยเหลือสามีของตนด้วยประการทั้งปวง สนใจแต่ประโยชน์ของตน ยินดีและลุ่มหลงในชายอื่นที่หล่อหรือรวยกว่า ดูหมิ่นสามีของตน คิดจะขจัดสามีของตนไปไกลๆ หรือฆ่าให้ตายเสีย 2. โจรีภริยา หมายถึง ภรรยาประเภทนี้ อาจจะไม่ร้ายแรงถึงขนาดอยากฆ่าสามีของตน แต่มีสันดานเป็นโจรแก้ไม่หาย รักใคร่ในทรัพย์สินของสามีเพียงเท่านั้น ถึงแม้สามีจะขยันขันแข็งได้ทรัพย์มาโดยทางใด ก็เก็บงำไว้ไม่อยู่ เพราะภรรยาประเภทนี้จะยักยอกทรัพย์ของสามีเสียให้หมด เพื่อความสุขของตัวเองเท่านั้น ความร้ายแรงของภรรยาประเภทนี้...

วิธีทำทาน เพื่อให้ได้บุญมากที่สุด

การทำทานให้ได้บุญมาก ต้องพร้อมด้วยองค์ ๓ คือ ๑. วัตถุบริสุทธิ์ ของที่จะให้ทานต้องเป็นของที่ตนได้มาโดยสุจริตชอบธรรม ไม่ได้คดโกงหรือเบียดเบียนใครมา ให้ทานด้วยน้ำพริกผักต้มที่ได้มาโดยบริสุทธิ์ ได้กุศลมากกว่าให้อาหารโต๊ะจีนราคาตั้งพันด้วยเงินทองที่ได้มาโดยไม่บริสุทธิ์ ๒. เจตนาบริสุทธิ์ คือมีเจตนาเพื่อกำจัดความตระหนี่ของตน ทำเพื่อเอาบุญ ไม่ใช่เอาหน้าเอาชื่อเสียง ไม่ใช่เอาความเด่นความดังความรัก จะต้องมีเจตนาบริสุทธิ์ทั้ง ๓ ขณะ คือ - ก่อนให้ก็มีใจเลื่อมใสศรัทธาเป็นทุนเดิม เต็มใจที่จะทำบุญนั้น - ขณะให้ก็ตั้งใจให้ ให้ด้วยใจเบิกบาน - หลังจากให้ก็มีใจแช่มชื่น ไม่นึกเสียดายสิ่งที่ให้ไปแล้ว ๓. บุคคลบริสุทธิ์...