ปลื้ม!!…Nissan นำแบตเตอรี่เก่าจากรถยนต์ไฟฟ้ามาทำระบบไฟอัจฉริยะให้ชุมชน (ชมคลิป)

0
812

Nissan หนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ขายดีมานับตั้งแต่เปิดตัว Nissan Leaf ได้ไอเดียในการเอาแบตเตอรี่ที่หมดอายุการใช้งานในรถยนต์มาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างอื่นต่อ ด้วยโครงการ “The Reborn Light” คืนชีวิตให้แบตเตอรี่กำเนิดใหม่ ส่องแสงสว่างไสวให้ชุมชน

อันที่จริงคำว่า reborn ที่ว่าเกิดใหม่นั้น ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นการเอาแบตเตอรี่ไปทำลายแล้วสร้างขึ้นมาใหม่ หากแต่หมายถึงทำให้แบตเตอรี่ที่ดูเหมือนจะหมดประโยชน์ไร้ค่าแล้ว ให้กลับมาเป็นแหล่งเก็บพลังงานที่สร้างประโยชน์ได้อีกครั้งเสียมากกว่า

หลักการของโครงการนี้ก็ไม่ซับซ้อน Nissan จะนำเอาแบตเตอรี่ที่หมดอายุการใช้งานสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ถอดเอามาติดตั้งเข้ากับเสาโคมไฟส่องถนนสูงประมาณ 3.5 เมตร ซึ่งเสาโคมไฟที่ว่านี้มีแผงโซล่าเซลล์ติดตั้งอยู่ด้านบนด้วย ทำให้ได้เสาโคมไฟที่มีระบบพลังงานไฟฟ้าที่ชาร์จไฟเองได้โดยไม่ต้องอาศัยการเชื่อมต่อกับระบบจ่ายไฟตามสาย ซึ่งแน่นอนว่าเสาโคมไฟนี้จะมีระบบเซ็นเซอร์เพื่อควบคุมการเปิด-ปิดไฟได้เอง

 

เสาโคมไฟส่องถนนของโครงการ The Reborn Light นี้จะถูกนำไปติดตั้งในพื้นที่ห่างไกลความเจริญที่ระบบจ่ายไฟตามสายเข้าถึงได้ยาก เช่น เกาะขนาดเล็ก, บนยอดเขา หรือแม้กระทั่งพื้นที่ทะเลทราย หรือจะนำไปติดตั้งเพื่อใช้เป็นระบบแสงสว่างสำหรับกรณีฉุกเฉินเมื่อไฟดับในพื้นที่ใดๆ ก็ได้เช่นกัน

ตอนนี้โครงการ The Reborn Light ก็ดำเนินมาถึงขั้นที่มีการเอาเสาโคมไฟไปติดตั้งเพื่อทดสอบการใช้งานจริงแล้ว ในเมือง Namie เขตจังหวัด Fukushima เป็นหนึ่งในเมืองที่โดนคลื่นสึนามิสูง 3 เมตร ซัดถล่มเมื่อครั้งเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงปี 2016 เพราะเมืองนี้กำลังค่อยๆ ได้รับการฟื้นฟูให้เกิดใหม่ จึงไม่น่าแปลกใจที่ Nissan จะเลือกที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นของโครงการ

อันที่จริงเรื่องของเสาโคมไฟ หรือเสาไฟสัญญาณที่มีแบตเตอรี่ในตัวและติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์เพื่อชาร์จไฟตัวเอง ก็ไม่ได้ถือเป็นนวัตกรรมอะไรที่แปลกใหม่ บ้านเราเองก็มีเสาไฟส่องสว่างและเสาไฟสัญญาณที่ออกแบบระบบไฟฟ้าจ่ายตัวเองแบบนี้พบเห็นได้ทั่วไป แต่การประยุกต์นำเอาแบตเตอรี่จากรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้ ถือเป็นไอเดียที่ดีทั้งในแง่การลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์ลงโดยนำกลับมาใช้ซ้ำ อีกทั้งในแง่การใช้งานแล้วแบตเตอรี่รถยนต์เช่นนี้ถือว่ามีความจุพลังงานเหนือกว่าแบตเตอรี่ที่ใช้กับเสาโคมไฟส่องสว่างทั่วไปมาก

Nissan ยังมีไอเดียอื่นๆ ที่จะประยุกต์ใช้งานแบตเตอรี่เก่าซึ่งล้วนแล้วแต่น่าสนใจ เป็นต้นว่า นำไปใช้เพื่อเก็บพลังงานไฟฟ้าในบ้านพักอาศัย, การนำไปใช้กับรถเข็นค้าขาย หรือกระทั่งนำไปติดตั้งในสนามเด็กเล่น แล้วเก็บเกี่ยวเอาพลังงานจลน์จากการเล่นของเด็กๆ ในสนามมาสำรองเป็นพลังงานไฟฟ้าไว้จ่ายให้กับไฟส่องสว่างในบริเวณนั้น ไม่แน่ว่าสักวันเราอาจเห็นหนึ่งในไอเดียเหล่านี้ถูกเปลี่ยนมาเป็นโครงการต่อยอดการใช้งานแบตเตอรี่เก่าของ Nissan ได้จริง

ที่มา – ZDNet , blognone