แรงสุดๆ “Battista” ซุปเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้า 1,900 แรงม้า

0
516
Loading...

Pininfarina (พินินฟารินา) เป็นบริษัทออกแบบรถยนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่รับงานออกแบบให้กับหลายแบรนด์รถสปอร์ตสัญชาติอิตาเลี่ยนมาแล้วมากมายหลายรุ่น และในตอนนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่ Pininfarina จะได้มีรถในแบรนด์ของตัวเองบ้าง โดยรถโมเดลแรกของแบรนด์มีกำหนดการขึ้นโชว์ตัวในงาน Geneva Motor Show เดือนมีนาคม 2019 และที่สำคัญคือมันจะเป็นซุปเปอร์คาร์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วนๆ ไม่มีเครื่องยนต์เข้ามาเจือปน

Rimac C_Two ซุปเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าดีไซน์เฉียบ

โดยทาง Pininfarina ถึงกับเคลมว่า มันจะเป็นซุปเปอร์คาร์ที่เร็วที่สุด และทรงพลังที่สุด เท่าที่บรรดาแบรนด์รถสัญชาติอิตาเลี่ยนเคยสร้างกันมาเลยทีเดียว โดยรถคันนี้มีชื่อรหัสว่า PF0 และทางแบรนด์ประกาศชื่อรุ่นของมันเอาไว้ว่า Battista เพื่อเป็นเกียรติให้กับนักออกแบบชาวอิตาเลี่ยนผู้ก่อตั้งบริษัทที่มีนามว่า Battista Pininfarina

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า Pininfarina เป็นชื่อที่โด่งดังในอุตสาหกรรมการออกแบบรถยนต์ โดยช่วงเวลาที่ผ่านมาทางบริษัทได้ร่วมงานออกแบบกับหลายแบรนด์รถสปอร์ตชื่อดังสัญชาตอิตาเลี่ยน อาทิ Ferrari, Alfa Romeo และ Maserati และมีผลงานการออกแบบรถระดับตำนานมากมายอย่างเช่น Alfa Romeo Spider, Cisitalia 202 และ Ferrari 275 GTB

Ferrari 275 GTB รถสปอร์ตระดับตำนานที่เป็นผลงานออกแบบของ Pininfarina

และถึงแม้จะเป็นบริษัทออกแบบรถยนต์ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง แต่ก็มีช่วงเวลาที่ยากลำบาก และถูกเข้าซื้อโดยกลุ่มบริษัทจากอินเดียที่มีชื่อว่า Mahindra โดยเจ้าของธุรกิจรายใหม่ได้สร้างแผนกการผลิตรถยนต์ที่มีชื่อว่า Automobili Pininfarina เพื่อผลิตรถซุปเปอร์คาร์รุ่นใหม่โดยใช้เครื่องหมายการค้าเป็นแบรนด์ Pininfarina ซึ่งแน่นอนว่าซุปเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าที่แรงที่สุดเป็นประวัติการณ์อย่าง Battista Pininfarina ก็เป็นหนึ่งในเป้าหมายของธุรกิจใหม่นี้เช่นกัน

โดยคุณ Paolo ซึ่งเป็นหลานชายของผู้ก่อตั้งบริษัท Pininfarina กล่าวว่า “สิ่งนี้ทำให้ความฝันกลายเป็นเรื่องจริงขึ้นมา และคุณปู่ได้วางวิสัยทัศน์เอาไว้ว่า สักวันหนี่ง Pininfarina จะมีแบรนด์รถเป็นของตัวเอง”

และ Battista จะต้องทำให้ผู้ก่อตั้งแบรนด์ต้องภูมิใจอย่างแน่นอน โดยทางแบรนด์ Pininfarina เคลมว่า ซุปเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าคันนี้สามารถผลิตม้าได้ถึง 1,900 ตัว และให้แรงบิดสูงสุดที่ 1,696 ปอนด์-ฟุต และมันได้ใช้ขุมพลังอันมหาศาลของมันในการเร่งความเร็วจาก 0-100 Km/h ได้ในเวลาที่ต่ำกว่า 2 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้เกิน 250 Mph (402 Km/h) เลยทีเดียว และให้ระยะวิ่งที่ไกลถึง 300 ไมล์ (483 กิโลเมตร) ต่อรอบการชาร์จกันเลย

โดยที่ทางแผนกของ Pininfarina ที่ผ่านงานออกแบบรูปทรงรถระดับตำนานมาแล้วมากมาย ก็ได้รับหน้าที่ในการออกแบบรูปทรงของ Battista และในส่วนของระบบขับเคลื่อนนั้นเป็นหน้าที่ของ Rimac Automobil บริษัทสัญชาติโครเอเชียที่ผลิตซุปเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าของตัวเอง และล่าสุด Rimac ได้ร่วมงานกับ Porsche ด้วย

โดยรถ Pininfarina Battista จะเข้าสู่ไลน์การผลิตในปี 2020 ในจำนวนผลิต 150 คัน โดยแบ่งส่วนละ 50 คัน ส่งขายใน 3 ภูมิภาคของโลกได้แก่ สหรัฐอเมริกา ยุโรป และตะวันออกกลาง/เอเชีย โดยราคาจะอยู่ในช่วงระหว่าง $2,000,000 – $2,500,000 (ประมาณ 65.4 – 81.8 ล้านบาท) นั่นหมายความว่า ซุปเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าคันนี้จะเข้าตลาดในช่วงเวลาเดียวกับ McLaren Speedtail และ Aston Martin Valkyrie

ที่มา : www.digitaltrends.com

Loading...