คลังคลอดภาษี “อีโคไฮบริด” ตั้งเงื่อนไข 3 ปีต้องขยับสู่อีวี

0
296

สรรพสามิตพร้อมคลอดแพ็กเกจ “ไมลด์ไฮบริด” ภาษีต่ำกว่าอีโคคาร์ หนุนค่ายรถต่อยอดสู่ “อีโคไฮบริด-อีโคอีวี” ตั้งเงื่อนไข 3 ปี ต้องขยับสู่รถยนต์ไฟฟ้า ไม่ทำตามเจอแน่ภาษีย้อนหลัง เร่งร่าง พ.ร.บ.กองทุนส่งเสริม EV คุมซากแบตเตอรี่ ฝ่าฝืนปรับสูงสุด 1 ล้านบาท/ลูก ผู้ผลิตรถอีโคคาร์เดือดเอื้อประโยชน์บางค่าย

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า กรมสรรพสามิตกำลังเร่งสรุปมาตรการภาษีสรรพสามิตสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) เพื่อออกประกาศให้สอดคล้องกับทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ที่จะมีการออกประกาศมาตรการส่งเสริมการลงทุนรถยนต์ Eco EV ในเมืองไทย

ในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งจะเป็นการปูฐานไปสู่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าต่อไป หลังจากประสบความสำเร็จในการส่งเสริมลงทุนรถยนต์ไฮบริดแล้ว

คลอดแพ็กเกจใหม่ไมลด์ไฮบริด

สำหรับแพ็กเกจภาษีที่จะออกมาใหม่นี้ จะกำหนดเงื่อนไขให้ผู้ผลิตอีโคคาร์ที่ต้องการผลิตรถยนต์ mild hybrid (ไมลด์ไฮบริด) ต้องมีการต่อยอดลงทุนไปสู่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าด้วย ซึ่งจะอยู่ภายในเงื่อนไขที่บีโอไอจะออกประกาศมา โดยทุกค่ายสามารถผลิตได้ทั้งหมด เพราะเท่าที่ทราบทุกค่ายได้ยื่นขอรับบัตรส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอภายในสิ้นปี 2561 ที่ผ่านมาแล้ว

“การส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้าต้องเริ่มจากอีโคคาร์ก่อน เนื่องจากจะได้อีโคโนมีออฟสเกล โดยกลุ่มอีโคคาร์ที่ทำไมลด์ไฮบริดก็จะต้องต่อยอดไปถึงรถอีวี เรียกว่าไมลด์ไฮบริด-พลัส ซึ่งมาตรการของทางบีโอไอจะมี 4-5 เงื่อนไขที่จะบังคับใช้ผู้ผลิตต้องปฏิบัติ เช่น ถ้าไม่ลงทุนในเวลาที่กำหนดจะถูกเก็บภาษี

ย้อนหลังตั้งแต่รถยนต์คันแรกในอัตราที่ไม่ได้รับการส่งเสริม อย่างไรก็ดี ตอนนี้คงต้องรอทางบีโอไอประกาศรายละเอียดการส่งเสริมออกมาก่อน แล้วทางสรรพสามิตจึงจะออกประกาศออกมาตาม” นายพชรกล่าว

ตั้งกองทุนส่งเสริมอีวี