สงครามรถยนต์ไฟฟ้ายังเดือด! กลุ่ม Volvo เตรียมส่ง Polestar 2 ทำตลาดชน Model 3 ของ Tesla

0
258

ก่อนหน้านี้แบรนด์ลูกของ Volvo อย่าง Polestar ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกที่ชื่อว่า Polestar 1 และมีการเปิดเผยรายละเอียดเล็กน้อยของ Polestar 2 หรือรุ่นที่สองออกมาบ้าง แต่ล่าสุดก็มีรูปภาพมาให้จินตนาการแล้ว

จากเหลี่ยมๆ กลายมาเป็นโค้งมน
ทาง Brand Inside เคยนำเสนอข่าว Polestar 2 มาแล้วเมื่อกลางปี 2560 แต่นั่นเป็นเพียงภาพต้นแบบมากๆ และถ้าดูดีๆ มันก็จะคล้ายกับการย่อส่วน XC40 รถยนต์แบบ SUV ให้กลายร่างมาเป็น Sedan แต่ในรูปภาพล่าสุดของ Polestar 2 นั้นไม่ใช่อย่างนั้นเลย ผ่านความโค้งมนของด้านหลังที่ และให้ความรู้ต่างจาก Volvo รุ่นอื่นๆ

ขณะเดียวกันเมื่อกลางปีที่ผ่านมา Polestar ก็เคยแจ้งว่าจะจำหน่ายรถยนต์รุ่นนี้ในเดือนมี.ค. 2562 ซึ่งมันก็คงไม่เลื่อนไปมากกว่านี้แล้ว เพราะกลุ่ม Volvo ก็ออกมายืนยันเองว่าอีกไม่กี่เดือนจะเปิดตัว Polestar 2 อย่างเป็นทางการ ซึ่งตัวช่วงราคาไกล้เคียงกับ Model 3 ของ Tesla ที่อยู่ราว 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.5 ล้านบาท)

ส่วนเรื่องคุณสมบัติคร่าวๆ นั้นก็คือรถยนต์ไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของบริษัท และวิ่งได้ไกล 500 กม. ในการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง และทำความเร็วสูงสุดที่ 250 กม./ชม. ที่สำคัญยังมีการติดตั้งหน้าจอ Touchscreen ขนาดใหญ่บริเวณตรงกลางของห้องโดยสารด้วย ซึ่งเหมือนกับ Model 3 ไม่ผิดเพี้ยน

อย่างไรก็ตามใครที่กำลังจะหาซื้อ Polestar 2 คงต้องรอสักหน่อย เพราะกว่าจะขึ้นไลน์ผลิตก็ต้องรอถึงปี 2563 นอกจากนี้จากระยะเวลาที่นานทำให้เรื่องราคา และคุณสมบัติอาจเปลี่ยนแปลงไปก็ได้ นอกจากนี Volvo ยังมีแผนทำตลาด Polestar 3 รถยนต์ไฟฟ้า 100% แบบ SUV เพื่อแข่งกับ Model X ของ Tesla ด้วย

สรุป
Volvo เป็นอีกค่ายผู้ผลิตรถยนต์ที่จริงจังกับรถยนต์ไฟฟ้ามาก และการแตกแบรนด์ Polestar ออกมาก็น่าจะช่วยเพิ่มความชัดเจนในการทำตลาดมากขึ้น และการวางตำแหน่งรถยนต์ไฟฟ้าเหมือนกับ Tesla ก็ไม่แปลกที่ค่ายรถยนต์น้องใหม่จากสหรัฐอเมริกาจะต้องดิ้นรนหนักขึ้น เพราะค่ายรถยนต์เก่าๆ นั้นส่งหมัดหนักมาเต็มไปหมด

อ้างอิง // BGR