“ลูกสะใภ้”โดนแม่สามีต่อว่าชุดใหญ่ แม่ของเธอเห็นก็เจ็บปวดใจ จึงกล่าว 10 ประโยคนี้

0
6153

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบทความที่มาจากต่างประเทศ เป็นเรื่องเล่าแม่สามีกับลูกสะใภ้ โดยเรื่องราวมีอยู่ว่า…แม่สามีบางคนคิดว่า เมื่อลูกสะใภ้แต่งงานเข้ามาแล้ว ก็ต้องดูแลรับใช้ทุกคนในบ้านสามี ถ้าละเลยก็จะต้องโดนว่า…มีกรณีหนึ่ง…ที่ลูกสะใภ้โดนแม่สามีต่อว่าไปชุดใหญ่ เมื่อแม่ของเธอเห็นเข้าก็เจ็บปวดใจ จึงกล่าว 10 ประโยคนี้

เมื่อแม่ของลูกเขยฟังจบ ก็เงียบกริบ…

1.เมื่อบ้านเรามีงานยุ่ง ขอให้ลูกคุณช่วย คุณกลับบอกว่าไม่จำเป็นต้องช่วย แต่เมื่อคุณต้องการให้คนมาดูแล ก็ขออย่าเรียกหาเธอเหมือนกัน ลูกสะใภ้ก็ไม่มีหน้าที่นี้

2.ต่อหน้าลูกชาย อย่าพูดถึงลูกสะใภ้ว่าไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ เพราะจะทำให้พวกเขาทะเลาะกันหนักกว่าเดิม สุดท้ายก็แยกทางกัน ถ้าพวกเค้าต้องหย่ากันเพราะคุณ บาปของคุณก็ใหญ่ที่สุด

3.อย่าบังคับให้ลูกสะใภ้ดูแลลูกชายคุณเหมือนที่คุณดูแล เขาเป็นลูกชายของคุณ แต่เป็นสามีของเธอ เธอแค่ต้องปฏิบัติต่อเขาในฐานะสามี ไม่ใช่ลูกชาย

4.ลูกชายขี้เกียจแค่ไหน พวกเราคนเป็นแม่รู้ดี อย่าได้พูดว่าลูกชายทำงานยุ่ง ลูกสะใภ้ต้องทำงานบ้าน จริงๆแล้วเขาแค่ยุ่งกับการเล่นเกมส์ เรื่องนี้คุณรู้ดีที่สุด

5.ลูกชายของคุณก็เป็นแค่คนธรรมดาคนหนึ่ง ไม่ได้ดีเลิศเลออย่างที่คุณคิด เพราะฉะนั้นลูกสะใภ้ไม่จำเป็นต้องถึงขนาดเทิดทูนลูกชายคุณไว้เหนือหัว…ขอแค่มีความรักและเข้าใจกันก็พอ

6.เวลาลูกสะใภ้ซื้อของให้พ่อแม่ของเธอ คุณอย่าไปอิจฉา เพราะพ่อแม่ของเธอทุ่มเทให้เธอมามากกว่าคุณเยอะ

7.ไม่จำเป็นต้องพูดซ้ำไปซ้ำมาว่า บ้านลูกสะใภ้จนหรือรวยแค่ไหน เพราะไม่ว่าจะมากน้อยแค่ไหนก็ไม่เกี่ยวกับคุณ

8.ถ้าอยากให้ลูกสะใภ้กตัญญู เป็นห่วงเป็นใยคุณ คุณก็ควรจะดีกับเธอด้วย ใช้ใจแลกใจ ไม่ใช่บ่นจะเอาแต่ที่คุณอยากได้ แล้วบังคับให้คนอื่นทำตาม

9.อย่าเปรียบเทียบว่าลูกสะใภ้บ้านไหนว่าดียังไง เพราะไม่ว่าจะดีแค่ไหน ก็เป็นลูกสะใภ้บ้านอื่น อยากได้ลูกสะใภ้ที่ดี คุณก็ควรจะทำตัวเป็นแม่สามีดีก่อน

10.อย่าทำให้ลูกสะใภ้รู้สึกผิดกับเรื่องงานบ้าน เพราะเป็นสิ่งที่ทั้งสองคนต้องช่วยกันดูแล

สามีมักบอกกับภรรยาว่า : “คุณต้องดีกับแม่ผมนะ ท่านเลี้ยงผมมาลำบากมาก”
แต่ไม่ค่อยมีลูกชายคนไหนบอกแม่ว่า : “แม่ครับ แม่ต้องดีกับภรรยาผมนะ เธอต้องจากบ้านมา เพื่อมาอยู่กับเรา เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลยสำหรับเธอ”

ผู้หญิง…เมื่อแต่งงานก็ต้องจากบ้านที่คุ้นเคยไป เพื่ออยู่กับคนที่เธอรักด้วยกันไปจนแก่เฒ่า ถ้าทั้งสามีและแม่สามีไม่เข้าใจเธอ เธอก็จะกลายเป็นเหมือนเด็กกำพร้า ไม่ได้รับความรัก และการดูแลเอาใจใส่
ถ้าคนใกล้ตัวของคุณ มีแม่สามีที่เอาแต่ตำนิลูกสะใภ้ ลองแชร์บทความนี้ให้เธอได้อ่าน !